8 món ăn không nên bỏ lỡ khi du lịch Sapa

Những thửa ruộng bậc thang xanh mướt hút hồn khách du lịch

Sapa không chỉ nổi tiếng vởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn hút hồn du khách bằng những món ăn đặc sắc, mang đậm bản chất của vùng núi Tây Bắc. Hãy cùng Khát Vọng Việt điểm qua những món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch Sapa tại đây bạn nhé..

Tham khảo một số tour Sapa giá siêu rẻ tại đây.

Những thửa ruộng bậc thang xanh mướt hút hồn khách du lịch

Những thửa ruộng bậc thang xanh mướt hút hồn khách du lịch

1. Cơm lam

Cơm lam có lẽ là cái tên khá quen thuộc với hầu hết mọi người. Nó được biết đến như là một món ăn đặc trưng của các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của nước ta. Đúng như cái tên của nó, nguyên liệu chính để làm cơm lam là gạo nếp được nướng trong ống tre. Sau khi nướng chín, người ăn chỉ cần chẻ bỏ lớp vỏ tre cháy bên ngoài và chỉ cần để lại một lớp lạt tre mỏng vừa tay để bóc khi ăn cơm. Ấn tượng bởi vị ngon của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre nên cơm lam rất phổ biến và được các du khách yêu thích.

2. Xôi bảy màu

Xôi bảy màu là món ăn truyền thống của người dân tộc Nùng ở Mường Khương, Lào Cai. Màu của xoi đều được tạo ra từ các loại lá cây rừng tự nhiên gồm màu đỏ tươi, đỏ thăm, hồng, xanh lá chuối, xanh cửu long, xanh vàng và vàng. Xôi bảy màu thường được ăn vào dịp tết vì theo người dân ở đây, nó sẽ đem lại may mắn cho họ.

3. Thịt lợn cắp nách

Cái tên thịt lợn cắp nách được bắt nguồn từ hỉnh ảnh những người dân Sapa thường xách những chú lợn con hay thậm chí là cắp vào nách đẻ đem bán ở các phiên chợ. Đây là giống lợn riêng mà chỉ ở vùng cao mới có. Lợn conkhi sinh ra sẽ được thả rông để lớn tự nhiên. Sau 1 năm, khi lợn được khoảng 20 cân sẽ được đem đi bán lấy thịt. Bởi độ ngon ngậy của nó mà thịt lợn “cắp nách” được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng với các cách chế biến rất đa dạng.

4. Đồ nướng

Dạo đêm Sapa, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp các quán đồ nướng bên đường. Trong khí trời se lạnh nơi đây, thưởng thức những món đồ nướng thơm ngon sẽ rất thích thú. Các món nướng ở đây cũng rất phong phú: ba chỉ nướng, thịt lợn bản xiên que, bò cuộn mèo xiên, chim cút, khoai, ngô,….

5. Đào Sapa

Đào Sapa chính là lựa chọn hàng đầu cho du khách khi du lịch Sapa vào mùa hè. Đào Sapa chính hiệu có vị ngòn ngọt, chua chua, thanh chát và đặc biệt là hương thơm không thể lẫn vào đâu được. Một rọ đào Sapa chín mọng chắc chắn sẽ là món quà quý của đất trời Tây Bắc dành tặng cho bạn bè và người thân.

6. Thắng cố

Một đặc sản của người Mông cũng được lòng rất nhiều du khách bốn phương là Thắng cố. Món ăn này thường có ở các bản làng và các phiên chợ của người Mông. Nguyên liệu truyền thống để nấu thắng cố là từ ngựa. Nhưng ngày nay người ta cũng sử dụng nguyên liệu từ trâu, bò. Một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị khác nhau chắc chắn sẽ tạo nên một hương vị mà các bạn khó quên được.

Để tăng thêm độ ngon của Thắng cố, người ta thường ăn kèm chúng với các loại rau nhúng như ngồng cải lẩu, ngồn su hào, cải mèo,… Ăn thắng cố cùng rượu ngô và ngồi trò chuyện bên bạn bè vào ngày đông giá lạnh thì còn gì tuyệt hơn.

7. Thịt xông khói

Được biết đến là một trong những món ăn được đồng bào dân tộc Sapa yêu thích. Thịt xông khói được làm từ phần thịt vai và nạc lưng của lợn, bò, trâu, ngựa. Để chế biên thịt xông khói cần nọc sạch mỡ và gân rồi cắt thành các miếng vuông dày 2-3 cm. Sau đó ướp chúng với lá mắc khén giã nhỏ, hạt chuối từng giã nhuyễn và muối hột, ớt. Cuối cùng là treo lên gác bếp củi để hơi nóng và khói bếp giúp bảo quản, tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

8. Gà đen (hay gà ác)

Không giống những loại gà thông thường khác. Gà ác là loài gà đặc biệt của người Mông với da, thịt và xương đều có màu đen. Gà ác rất nhỏ chỉ khoảng 1,2 kg/con. Từ gà ác có thể chế biến nhiều món ăn ngon khách nhau nhưng du khách thích thú nhất vẫn là món gà ác nướng mật ong ăn kèm với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh, ớt. Theo các nhà nghiên cứu. gà ác có rất nhiều công dụng như tăng khả năng “chăn gối”, chữa các bệnh tim mạch. Vừa ngon lại bổ thì không có lý do gì không nếm thử rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ten − nine =