Độc đáo với đĩa xôi 5 màu sặc sỡ bắt mắt của Sapa

11 Sep

Đến với Sa Pa, một trong những điểm du lịch được khách nước ngoài ưa thích nhất tại Việt Nam, ngoài cảnh quan đặc sắc của một vùng cao cũng như sự đa dạng văn hóa của các dân tộc bản địa, còn có các món ăn lạ khẩu vị nhưng hấp dẫn, trong đó có “xôi ngũ sắc”.

Tham khảo tour Sapa 3 ngày tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-3-ngay-4-dem-sieu-tiet-kiem/

Cứ mỗi độ xuân về, ngoài những lễ hội văn hóa truyền thống, đồng bào dân tộc Tày vùng cao Tuyên Quang lại làm món xôi ngũ sắc để đón chào một năm mới. Người Tày quan niệm xôi ngũ sắc gồm các màu đỏ tươi, đỏ thẫm, vàng, nâu và tím tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Màu xôi khi làm xong càng đẹp thì năm ấy gia đình càng làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Nơi thường bán xôi ngũ sắc là phố Cầu Mây và chợ Sa Pa. Thật ra, xôi ngũ sắc không chỉ là món ăn quen thuộc của người Tày ở Sa Pa hay Tuyên Quang, Thái Nguyên mà một số dân tộc thiểu số khác ở vùng cao Tây Bắc cũng có đặc sản này, như người Cao Lan ở Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, nhất là người Thái ở Mường Lò (Yên Bái). Vào mùa lễ hội của người Thái ở Mường Lò, bao giờ cũng có cuộc thi nấu xôi ngũ sắc dành cho các cô thiếu nữ chưa chồng.

Xem thêm: Cây samu riêng có ở Sapa

Điểm đặc biệt của món xôi này là màu sắc độc đáo. Những hạt xôi thôm dẻo được đồ bằng gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng. Màu xôi đẹp tự nhiên và hấp dẫn, 5 màu chính của xôi là trắng, đỏ, xanh, tím, vàng. Trắng là màu nguyên của gạo, các màu còn lại được tạo nên bằng cách ngâm gạo với nước của các loại lá và củ cây rừng. Những loại lá và củ cây này đều dễ tìm trong rừng, hoặc trong vườn nhà.

Xôi ngũ sắc Sapa

Xôi ngũ sắc Sapa

Đối với xôi màu đỏ, màu tím, bà con lấy lá cây “Bẩu khẩu đăm đeng” (lá cây đỏ đen) đem giã nhỏ, hoà với nước đun sôi rồi lấy nước để ngâm gạo. Sau 5-6 tiếng, vớt gạo ra cho vào chõ đồ chín, cơm xôi sẽ có màu đỏ hoặc tím rất đẹp.Tiếp đến, xôi có màu vàng chính là nhờ nghệ. Người Tày lấy 2 -3 củ nghệ tươi mài trên cành cọ cho nhỏ mịn rồi trộn đều với gạo đã ngâm kỹ, đồ chín. Cơm nếp nghệ thường được dùng cho phụ nữ mới sinh vì bà con cho rằng phụ nữ vừa sinh con, ăn cơm nếp nghệ sẽ mau khoẻ và tránh được hậu sản.

Xem thêm: mùa hoa cải Sapa

Nồi xôi thơm ngon phải được nấu bằng nếp Tú Lệ nổi tiếng và tuân thủ một quy trình từ khâu chọn lá rừng hay các loại thực vật để nhuộm màu hạt nếp cho đến công đoạn đồ xôi. Màu đỏ thì dùng quả gấc hay lá cơm đỏ; màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng, đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi; màu vàng dùng nghệ già giã lấy nước; màu tím dùng lá cơm đen, hoặc lá cây sau sau.

Trước khi nhuộm màu xôi, gạo nếp vo sạch đem ngâm trong nước lã từ 6 – 8 giờ để hạt gạo có độ nở vừa phải. Chia gạo ra thành 5 phần, mỗi phần tương ứng với một màu.

Tham khảo du lịch Sapa Tại Link này

Sau khi nhuộm màu, đến công đoạn cuối cùng là đồ xôi. Khâu này đòi hỏi phải thật khéo léo mới có được món xôi như ý. Gạo ngâm màu nào dễ phai nhất được cho vào chõ đầu tiên, kế đến là các màu còn lại, màu trắng trên cùng. Phải đồ mỗi màu một chõ riêng. Có nơi bày thành bông hoa 5 cánh, mỗi cánh một màu, có nơi bày theo hình ruộng bậc thang, mỗi bậc một màu, có nơi dùng khuôn gỗ đóng thành tháp, nhiều tầng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *