Tìm hiểu về loài Sam Biển Hạ Long

Cận cảnh con sam biển Hạ Long

Sam biển được xem là  một món ăn đặc sản của vùng biển Hạ Long. Sam biển là loài hải sản thường sống ở những vùng nước sâu vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần dưới là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ hai tấc. Khoảng từ tháng 10 tới tháng 2 âm lịch, sam bắt đầu cặp phối giống và sau đó sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu đợi ngày mãn nguyệt khai hoa.

Thịt sam biển có thể chế biến được rất nhiều món ăn đặc biệt như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến… Các món ăn từ thịt sam biển thơm ngon, nhưng để có được những món ăn độc đáo ấy, thì khâu làm thịt sam và chế biến là cả một quy trình công phu. Việc đầu tiên cần nói đến là quá trình đánh bắt sam biển. Để bắt được sam biển, ngư dân phải tính con nước và định ngày ra khơi.

Cận cảnh con sam biển Hạ Long

Cận cảnh con sam biển Hạ Long

Điều đặc biệt là loài vật này thường đi theo một cặp, nên đã tìm thấy sam là bắt được cả đực cả cái cùng một lúc. Nếu chỉ bắt được 1 con, thì ngư dân sẽ nhanh chóng thả ngay xuống biển, vì đó là con so. Sam rất dễ nhầm với so, mà ăn so hay bị đau bụng. Những người đi biển lâu năm dễ dàng phân biệt được hai loại này. Về kích thước, so giống sam cái nhưng nhỏ hơn. Miệng của sam bằng phẳng còn so thì hõm sâu. Dấu hiệu dễ phân biệt nhất là so có số gai nhiều hơn rất nhiều so với sam. Sam biển là loại hải sản chỉ sống trong tự nhiên, chưa nuôi trồng được, khi đánh bắt lên bờ chỉ sống được không quá ba ngày. Đây cũng là một thử thách đối với những người làm nghề đánh bắt, kinh doanh sam.

Món sam biển nướng thơm ngon

Món sam biển nướng thơm ngon

Do quy trình bắt sam và chế biến sam biển khá vất vả nên không có nhiều nhà hàng kinh doanh món ăn này. Địa chỉ sam nổi tiếng nhất Hạ Long hiện nay là Sam bà Tỵ ở ngõ 6 Cao Thắng. Buổi chiều ở khu ăn vặt của chợ Hạ Long 1 cũng có một hàng bán chân sam chua ngọt, chả sam… khá ngon. Một địa chỉ nữa cũng khá nổi tiếng đó là sam Quảng Yên, nằm trên cung đường từ Hạ Long về Hà Nội. Sam biển hiện nay khá đắt, một đĩa sam trung bình có giá khoảng 150.000 đồng.

Bản chất của sam là món ăn thuộc loại hàn tính, nên phải ăn cùng những gia vị nóng như: giềng, sả, ớt, lá lốt… cùng với tài nghệ khéo léo và kinh nghiệm lâu năm của người đầu bếp, chúng ta sẽ có những món ăn đặc sắc chế biến từ sam biển với những hương vị rất riêng.

Bắt được sam khá vất vả tuy nhiên cả thịt sam và vỏ sam đều có giá trị kinh tế. Thịt sam chế biến được nhiều món đặc sản thơm ngon còn vỏ sam có thể khắc hàn, cảm lạnh và kỵ sài cho người và vật nuôi. Ngày nay, người ta bắt sam chủ yếu để lấy vỏ. Vỏ sam được xuất khẩu sang Trung Quốc. Từ vỏ sam, người Trung Quốc có thể dùng để chế tác ra đồ lưu niệm có độ tinh xảo, hấp dẫn du khách.

Hãy thưởng thức sam biển khi có dịp tới du lịch Hạ Long và mua một vài sản phẩm chế tác từ vỏ sam về làm quà cho bạn bè và người thân nhé!