Cơm lam Sapa vừa ngon vừa rẻ

Cơm lam chấm muối vừng thơm ngon và bùi ngầy ngậy

Đến với du lịch Sapa, thưởng thức những món ngon nơi đây mà chưa được nếm thử món cơm lam vừa ngon lại vừa rẻ thì thật là thiếu sót trong chuyến du lịch. Hãy tham gia chuyến du lịch Sapa- Bắc Hà 3 ngày giá rẻ bạn sẽ được trải nghiệm món cơm lam lừng danh này.

Tại những chỗ bán đồ nướng Sapa, trên những bếp than hồng rực lửa, thì chắc chắn bạn sẽ bắt gặp chỗ nào cũng có cả vài chục cơm lam treo lúc lỉu. Cơm lam  được làm từ nếp nương dẻo, thơm vô cùng. Lớp vỏ bên ngoài cháy đen khi lam đã được tước bỏ hết sẽ lộ ra lớp áo màng trong trắng sạch nhìn rất bắt mắt. Bạn cũng đừng lo cơm lam Sapa không được tươi mới. Đã mất công tới Sapa, bất cứ du khách nào cũng sẽ thưởng thức vài ống cơm lam cho lạ miệng và cảm nhận vị thơm, dẻo của món ăn.

Cơm lam được nướng trên bếp than hồng

Cơm lam được nướng trên bếp than hồng

Người miền núi có câu: ” Ngon nhất cơm, thơm nhất con”. Trong các thứ cơm, ngon nhất chính là cơm lamCơm lam ngày nay khá phổ biến, từ những vùng núi cho đến khắp vùng đất trên cả nước. Đây là loại cơm vô cùng độc đáo được đồng bào các dân tộc miền núi sáng chế. Phát minh này được mọi người truyền miệng như sau:  Trong một khu rừng, có một anh thợ săn trong tay chỉ có nắm gạo nếp, chút muối nhưng không thể nào nấu vì không có nồi thế là anh ta nghĩ ra cách chặt một ống tre, sau đó đổ gạo nếp vào cùng chút muối, và nước và đem nướng. Vậy là có một món cơm dẻo, ngon mà không cần đến nồi. Từ đó cơm lam được khai sinh và phát triển, đồng thời trở thành món đặc sản trong các nhà hàng. Mà đặc sản thiệt, đến Tây Bắc không ai là không bị món cơm bình dân này mê hoặc. 
Bạn có thể khám phá thêm thịt lợn cắp nách của đồng bào dân tộc thiểu số Sapa tại:http://dulichsapalaocai.net/am-thuc-sapa/thit-lon-cap-nach-cua-dong-bao-dan-toc-thieu-so-sapa/
Cơm lam chấm muối vừng thơm ngon và bùi ngầy ngậy

Cơm lam chấm muối vừng thơm ngon và bùi ngầy ngậy

Để nấu cơm lam, người Sa Pa chặt một đoạn ống nứa hoặc ống trúc, thông mắc và rửa sạch. Ống nứa hoặc ống trúc phải là loại không già cũng không non, loại vừa qua tuổi măng. Cắt ống trúc một khúc dài khoảng hơn gang tay, cho nếp nương -loại  nếp thơm trồng trên ruộng bậc thang – đã vo vào, thêm chút muối, nước suối. Nhưng nếu muốn có ống cơm lam ngon, thì phải ngâm nếp trong nước khoảng hai tiếng đồng hồ. Cho vào ống ba phần nếp, một chút muối và hai phần nước lạnh. Đậy kín miệng ống bằng cuộn lá chuối hơ se, đặt lên bếp lửa.

Nướng cơm lam thật  không đơn giản, khá công phu, phải canh lửa thật đều và liên tục trở ống, sao cho cơm trong ống “chín rền và đều” mới đạt yêu cầu. Khi ăn,  chúng ta cắt ống cơm lam từng khúc nhỏ. Làm như vậy thì mới dễ bỏ lớp vỏ trúc đồng thời giữ được lớp màng mỏng bám ở thành trúc. Cơm lam được ăn cùng với muối vừng  đã ngon  luôn vì vị bùi thơm của nếp hòa vị bùi thơm muối mè sẽ quyến luyến mọi du khách.

Khám phá Sapa, bạn sẽ thấy được một vùng núi rừng đầy điều kì diệu, không chỉ ở phong cảnh sông núi nước non và còn ở nền ẩm thực đa dạng, phong phú và hấp dẫn, tưởng chừng những món đơn giản mà thật ra rất công phu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

3 × five =