Cơm lam thịt nướng món ngon nức lòng du khách Sapa

Cơm lam thịt nướng Sapa

Những món nướng ở thị trấn SaPa ngày nay khá đa dạng từ trứng, khoai, ngô, sắn… cho đến thịt lợn lửng, chim nướng các loại. Ai đến SaPa cũng đều coi món nướng là món khoái khẩu.

Tham khảo du lịch Sapa giá rẻ tại Link này

Đến với thị trấn Sa Pa (Lào Cai) trong những ngày đông giá rét này du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, được hòa mình trong cái lạnh tựa như mùa đông của châu Âu với băng, với tuyết trắng ngần, mà còn có dịp được thưởng thức những món nướng rất dân dã mà khoái khẩu được bày bán khắp các con phố, bản làng trong và ngoài thị trấn.

Cơm lam ở Sapa cũng là một món đặc sản khó quên. Bên bếp than hồng bán đồ nướng, chỗ nào cũng có cả vài chục lam cơm treo lúc lỉu. Cơm nếp nương dẻo thơm thường được lam sẵn. Lớp vỏ cháy đen khi lam đã được gia chủ tước bỏ hết lộ ra lớp áo trong trắng sạch.Đừng lo cơm lam Sapa không được tươi mới. Đã mất công tới Sapa, thể nào du khách cũng thưởng thức vài ống cơm lam cho lạ miệng. Không có của ế ẩm đâu mà sợ. Với lại, cơm lam Sapa quý chỗ có thể để cả tuần, bóc ra vẫn nục nạc như khoanh giò, thơm ngon như vừa chín tới.

Lam theo như cách giải thích của mấy bác dân tộc tức là kiếm ống giang, ống nứa phạt một đầu đi, còn phần kia bỏ thứ cần “ lam” như thịt, cá , gạo , rau vào, rồi bỏ lên trên ngọn lửa, gọi là Lam. Khác với việc nấu cứ bỏ vào nồi bắc bếp là xong, công nghệ “ lam” yêu cầu phải xoay ống nứa ông giang cho khéo không bị cháy ống và vẫn đủ độ chín. Nghe đơn giản vậy, chắc lúc làm cũng không dễ.

Cơm lam thịt nướng Sapa

Cơm lam thịt nướng Sapa

Kiểu lam cơm kín bưng giữ nguyên cho từng hạt cơm hương vị thơm ngon của núi rừng. Vị thơm dẻo của gạo, vị ngọt đầm đậm của nước trong ống nứa, quện với chút vị béo trong muối vừng, muối lạc làm mê hoặc vị giác.

Tour Sapa 2 ngày 3 đêm xem tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-2-ngay-gia-re/

Với du khách thăm Sapa, cơm lam có thể là món ăn lạ miệng, đổi món cho những bữa cơm tẻ. Còn với bà con dân tộc, những lần lên nương làm rẫy, những lần vào rừng săn bắt, món cơm lam giản dị nâng bước tiếp thêm sinh lực cho những bàn chân trèo đèo lội suối.

Cơm lam ớt cay cay ấm nồng chống lại cái lạnh thấu xương nơi rừng núi. Cơm lam lạc bùi béo đậm đà, dù chỉ là món chay những vẫn đủ chất không thấy thèm cá thèm thịt. Cơm lam măng lạ miệng với chút đăng đắng nhân nhẩn ban đầu, nhưng càng ăn càng thấy ngọt giọng.

Thịt được tẩm ướt với hành, tỏi, sả, hạt dổi…, chừng khi ngấm gia vị thì được kẹp xiên tre và nướng trên than hoa. Nghe mùi thịt thơm lừng, trông vàng ruộm cháy xèo xèo trên bếp là đã thấy thèm rồi. Thịt lợn bản mà ăn cùng với cơm lam thì quả là rất hợp gu.

Click here để xem thêm món xôi ngũ sắc Sapa

Nếu biết chịu khó lần mò khám phá trong các bản, du khách có thể được nêm thử thêm những món cơm lam đặc biệt hơn loại cơm lam nếp trắng thường bầy bán ở điểm du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

5 × three =