Hương rượu Shan Lùng hấp dẫn thực khách khi đến Sapa.

Rượu Shan Nùng - Đặc sản Sapa

Có lẽ đến du lịch Sapa Lào Cai 2014, chưa uống rượu Shan Lùng ngọt mềm môi, chưa thấm đẫm vị tê tê, say say nơi đầu lưỡi… thì xem như bạn chưa đến phố núi Sapa . Nằm chót vót trên đỉnh núi Tam Long – người Dao đỏ thôn Shan Lùng ở xã Bản Xèo (Bát Xát) quanh năm chỉ biết đến nghề cấy lúa ruộng bậc thang, nấu rượu thóc ủ từ men lá bí truyền do chính mình tự làm ra… Thế rồi, chính thứ “nước trời” tinh túy ấy, đã làm nên một thứ mỹ tửu trời cho. Ban đầu chưa thành rượu hàng hóa vì nhà nào cũng nấu rượu… Thế rồi khi thứ rượu rời non xuống phố, nức tiếng gần xa thì người Dao đỏ mới biết mình có một báu vật quý giá. Từ ấy, rượu được bà con nấu nhiều hơn với ý nghĩ vừa uống vừa đem xuống chợ bán nữa… Cả bản đều nấu rượu nên du khách một lần đến bản của người Dao Shan Lùng thì cũng đừng thắc mắc tại sao ngay từ chân dốc đã tỏa hương rượu thơm, tỏa mùi thóc ngâm, mùi men lá… Lên bản, du khách được vào từng nhà dân tham quan từng công đoạn cho thóc lên mầm, ủ mầm thóc để lên men rượu, rồi công đoạn nấu rượu trong chõ gỗ. Trong hương rượu Shan Lùng không chỉ là thứ tinh túy chắt ra từ đá núi, từ mầm thóc từ bí quyết lên men mà còn ẩn chứa trong đó có cả “men tình” của người Dao đỏ.

Truyền thuyết người Dao truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của trời, của các đấng thiêntinh. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn (ở Bản Xèo – bát Xát) lấy rượu về. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời. Tham khảo tour du lịch Sapa giá hấp dẫn để thưởng thức hương rượu Shan Nùng đậm men tình trong đó.

Rượu Shan Nùng - Đặc sản Sapa

Rượu Shan Nùng – Đặc sản Sapa

Người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là ‘tam long’ và địa danh ấy là San Lùng. Là vùng đất có rồng thiêng, nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Rượu San lùng là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền.

Rượu San Lùng hương thơm , vị đậm đà mau làm toả ra sự mê man tới lục phủ ngũ tạng , tới chân tơ kẽ tóc. Sau tiệc rượu , ta có cảm giác lâng lâng mát mẻ , không u mê nặng đầu. Mới một giọt đã mềm môi , làm ta muốn thêm giọt nữa. Uống rượu San Lùng buổi sáng , sẽ như có vị thần sức mạnh tương trợ ở hai vai , nên làm lụng cả ngày không hề mệt mỏi. Nếu vào hậu hưởng uống cùng bạn , sẽ như có sợi dây vô hình ràng buộc tình ái thương khăng khít , trong lòng mỗi người dân tộc ở Sapa Lào Cai tào dâng lời hay ý đẹp nói lên những gì lúc khác chưa nói được.

Rượu San Lùng được chế biến rất công phu. Nguyên liệu tuyển chọn kỹ từ thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Trước khi nâu, người ta ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược.Men đủ vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm,có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Rượu được chưng cách thuỷ hai lần, Lần thứ nhất là khử tap và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và chỉ có người San Lùng mới làm ra rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu.

Hiện nay người San Lùng Bát Xát đang là địa chỉ mà các bạn và du khách lên thăm Lào Cai muốn được thưởng thức và làm quà tặng người thân. Đó là loại rượu ngon có hạng từ thời Pháp thuộc

Cũng là điều dễ hiểu khi vùng đất quanh năm lễ hội có nhiều thức uống ngon, làm nên một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người vùng cao “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”… Ấy là rượu với cách chưng cất truyền thống trong chõ gỗ bằng thứ ngũ cốc gieo trồng trên nương núi, bằng thứ men lá bí truyền, bằng thứ nước khe chảy từ trong đá.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

sixteen + 2 =