Thưởng thức một số loại bánh truyền thống Sapa

Bánh dầy Páu plậu

Ẩm thực Sapa được coi là một điểm thu hút du khách đến đây ngày càng đông nào lợn cắp nách, cá hồi, cá suối nào rau cải mèo, su su,…Tất cả tạo nên nét đặc sắc không thể thiếu đối với du lịch Sapa. Nếu có tour du lịch Sapa 2 ngày đừng bỏ qua bạn nhé. Dưới đây là một số loại bánh truyền thống Sapa để các bạn tham khảo:

1. Bánh đao “Páu cò” : thường được đồng bào dân tộc thiểu số ở Sapa làm trong khoảng tháng 6 -10 hàng năm. Để chế biến bánh đao, các bạn sẽ pjari xay đao và gạo nếp thành nước bột. Sau đó, đem lọc nước đó qua khăn cho vừa khô bột bọc bên trong. Bánh phải làm theo tỷ lệ của đao 2 phần, bột nếp 1 phần như thế mới đảm bảo mùi vị của nó. Cuối cùng là công đoạn nặn bột thành những nắm bằng chiếc chén, dùng lá chuối để gói rồi buộc lại và cũng xôi như bánh ngô.

Bánh đao Páu cò

Bánh đao Páu cò

Thưởng thức xôi 5 màu sặc sỡ tại đây.

2. Bánh ngô “Páu pó cừ”: Loại bánh này thường được làm khoảng tháng 4 – 5 âm lịch, nguyên liệu chính là ngô non (những hạt ngô vẫn còn sữa). Để làm được món bánh ngô Páu pó cừ đạt chuẩn cần băm nhỏ ngô rồi xay thành bột và cho lên chảo lót lá chuối để xôi. Bánh chín sẽ rất ngọt và dẻo thơm mùi ngô non. Sau khi làm xong, người ta phân nhỏ  và gói chúng trong lá chuối để ăn dần. Các đồng bào ở Sapa hay dùng bánh ngô ăn chơi hoặc mang theo khi đi làm trên nương, rẫy.

Bánh ngô Páu pó cừ

Bánh ngô Páu pó cừ

Click: https://sapa.hongphong.gov.vn/am-thuc/com-lam-thit-nuong-mon-ngon-nuc-long-du-khach-sapa/ để nếm thử món cơm lam thịt nướng thơm nức nếu có dịp du lịch Sapa.

3. Bánh dầy “Páu plậu”: Nguyên liệu chính để làm bánh dầy làgạo nếp. Trước tiên phải ngâm gạo nếp trong nước lã khoảng 2 giờ đồng hồ rồi đổ ra giá để ráo hết nước rồi cho vào chõ xôi. Sau khi chín thì cho vào cối giã. Trong lúc giã thỉnh thoảng lại bôi mỡ vào chầy để tránh bị dính. Thấy xôi đã nát nhừ thì nặn thành từng viên là có thể ăn ngay. Thông thường bánh dầy có thể để được 1 tuần. Nếu muốn để được lâu hơn (2-3 tháng) thì làm cho bánh dẹt ra và lấy bột nếp khô rắc ra ngoài. Khi nào muốn ăn có thể xôi lại hoặc cho vào rán, bánh lại vừa dẻo vừa thơm như lúc mới làm.

Bánh dầy Páu plậu

Bánh dầy Páu plậu

Bấm vào đây để biết những điều cần lưu ý khi du lịch Sapa và chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi sắp tới của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

16 − 7 =