Quyến rũ nét đẹp bản Hồ Sapa

Bản Hồ Sapa

Du lịch Sapa – Xã Bản Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa gần 30km về phía tây nam. Ở đó có 5 dân tộc anh em Mông, Dao, Tày, Giáy và Nùng (chiếm đa số là người Tày) cùng chung sống.

Tuy không có được lợi thế gần trung tâm du lịch như các bản làng khác ở Sa Pa nhưng Bản Hồ lại có khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, những thác, ghềnh nhuốm màu huyền thoại và nhiều di sản văn hoá độc đáo khác. Bản Hồ đang là điểm đến của nhiều du khách đặc biệt là du khách nước ngoài.

Theo hành trình đi bản Hồ, bạn nên ghé qua chợ thị trấn mua lương thực và thực phẩm bởi theo người dân bản địa, ở đây chỉ rau xanh là sẵn. Sau đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm lên đường. Phương tiện đi lại chủ yếu là xe jeep (giá 300.000 đồng cho cả hai chiều đi – về) nhưng xe ôm vẫn được nhiều du khách lựa chọn bởi giá rẻ (30.000 đồng một chiều). Không rét mướt như ở SaPa. Không quá lạnh như ở Tả Phìn hay Tả Van… Tiết trời ấm dần lên. Xe cứ chạy trên con đường ngoằn ngoèo uốn lượn, một bên là núi cao sừng sững một bên là vực thẳm hun hút, cho đến khi trước mắt òa ra một màu vàng pha chút màu nâu đỏ của lá, của cánh rừng quốc gia Hoàng Liên và những thửa ruộng bậc thang cao thấp; đi thêm chút nữa sẽ gặp một ngôi nhà xây bằng đá bỏ hoang ven đường, cạnh đó là cái nhà sàn phía trước có bày bán thổ cẩm, bánh kẹo, nước giải khát… và có những du khách nước ngoài ngồi nghỉ chân thì biết là đã đến bản Hồ.

Bình dị thân thiện bản Cát Cát Sapa Xem tại đây

Bản Hồ có trung tâm là thôn Bản Dền, nơi gặp gỡ của hai dòng suối Mường Hoa và La Ve. Theo truyền thuyết, có đôi trai gái quen nhau trong một đêm chợ tình ở Sa Pa. Chàng trai là người Tày ở Bản Dền vốn mồ côi từ nhỏ, còn cô gái là người Giáy ở Bản Tả Van. Họ yêu nhau tha thiết nhưng chàng trai thì nghèo quá không đủ sính lễ đến hỏi cưới cô gái. Họ thường hẹn nhau bên bờ suối Mường Hoa để tình tự.

Bản Hồ Sapa

Một hôm, trời mưa tầm tã, nhưng nhớ bạn tình chàng trai vẫn ngược dòng suối lên gặp người yêu ở Nậm Nà (cuối Tả Van ngày nay), họ bên nhau tình tự mãi mà không hay tai hoạ đang ập xuống. Thần nước ào đến bất ngờ kéo văng cô gái ra khỏi tay người yêu nhấn vào dòng nước đỏ gầm rú. Chàng trai hốt hoảng nhảy theo nhưng mất dấu người yêu. Đau lòng và hận thần nước khôn xiết, ngày ngày chàng lên núi Hoàng Liên Sơn khuân đá về lấp dòng suối. Ngọn núi đá chắn giữa dòng suối Mường Hoa ngày càng cao theo nỗi nhớ nhung và buồn bã của chàng trai. Suối Mường Hoa bị tách làm đôi quấn quanh Bản Dền, rả rích đêm ngày như tiếng đàn gọi bạn của chàng trai từ khi đó.

Xem thêm: vé tàu đi Sapa từ Hà Nội

Đến bản Hồ, bạn sẽ được sống và sinh hoạt trong không khí ấm cúng và thân mật cùng gia đình. Buổi sáng, bạn sẽ được hướng dẫn tham quan vườn quốc gia Hoàng Liên, nơi có các chủng thực vật, động vật vô cùng phong phú. Vì khí hậu ở bản Hồ ấm hơn Sa Pa (trung bình từ 18 – 25 độ C) nên buổi trưa từ trong rừng ra du khách đã có thể hòa mình vào dòng suối Lave, ngắm thác Đá Nhảy bọt tung trắng xóa hùng vĩ.

Khoảng gần mười năm trở lại đây, hình thức du lịch tại gia (homestay) đã là một trong những thứ làm nên sự hấp dẫn của Bản Dền. 29 ngôi nhà sàn to đẹp nhất trong thôn Bản Dền đã được lựa chọn để triển khai dịch vụ này và điều thú vị nhất là dòng người đổ về Bản Dền để được một lần ngủ đêm tại bản này ngày càng đông, trong đó có cả những bạn trẻ Việt Nam.

Tham khảo thời tiết và khí hậu Sapa tại: http://dulichsapa360.com/du-lich-sapa/kham-pha-khi-hau-thoi-tiet-va-canh-dep-sapa/

Khi mặt trời bắt đầu xuống núi cũng là lúc bạn đi dạo một vòng quanh bản Sapa, đến những nhà dân xem dệt thổ cẩm và tại đây bạn có thể mua cho mình một tấm thật đẹp với giá chỉ khoảng 20.000 đồng mà rộng đủ quấn quanh người thành một cái… váy. Vào những tối cuối tuần ở bản Hồ, bạn có thể đến các nhà sàn văn hóa vui chơi ca hát cùng người dân bản địa. Mỗi dân tộc sẽ mang đến những trò chơi, điệu múa và những món ăn độc đáo của mình ra mời du khách.