Du lịch Sapa – Khám phá lễ hội “Nhặn Sồng”

Lễ hội Nhặn Sồng của người Dao
Sapa thu hút khách du lịch không chỉ bởi cảnh sắc tuyệt đẹp bốn mùa mà còn bởi đây là nơi tập trung rất nhiều dân tộc thiểu số của Việt Nam với những nét đặc sắc rất riêng của mỗi dân tộc. Nếu được một lần đến làng Giàng Tả Chải ở Tả Van – Sapa vào dịp đầu năm hãy cùng Khát Vọng Việt khám phá lễ hội “Nhặn Sồng” có ý nghĩa vô cùng to lớn.
Để tham gia lễ hội này thì  tour Sapa 2 ngày là thích hợp nhất.
Lễ hội Nhặn Sồng của người Dao

Lễ hội Nhặn Sồng của người Dao

Lễ hội “Nhặn Sồng” là một trong những lễ hội truyền thống của người Dao đỏ ở làng Giàng Tả Chải được  diễn ra    vào những ngày tốt đầu năm. Trước đây, lễ hội được tổ chức hàng năm. ở khu rừng cấm của Làng. Nhưng   từ đầu thập kỷ 50, dân số ngày càng tăng và nạn phá rừng cũng xảy ra ngày càng phát triển thì chỉ những năm nào rừng bị phá nhiều thì người Dao ở Giàng Tả Chải mới tổ chức lễ hội “Nhặn Sồng”.  Để tổ chức lễ hội thì phải chuẩn bị đồ cúng lễ là một con lợn có lông đen tuyền, khỏe mạnh và béo tốt (tùy theo số lượng người dự mà dùng lợn to hay nhỏ). Con lợn này sẽ được luân phiên nuôi bởi những hộ gia đình trong làng.
Nếu quan tâm đến một số lễ hội Sapa khác, các bạn có thể tham khảo thêm tại link này:  http://dulichsapa360.com/le-hoi-sapa/
Vào ngày làm lễ, mỗi gia đình sẽ cử 1 – 2 nam giới đi dự. Người đi dự lễ thì đều phải mặc quần áo đẹp. Khi đi mang theo  một bát gạo cùng nửa lít rượu đến khu rừng hay bị phá nhất. Địa điểm tiến hành họp đôi khi cũng là một ngôi nhà nằm ở gần khu rừng bị phá.
Khi mọi người đã tập trung đông đủ, dân làng sẽ bầu ra một người đứng đầu phụ trách trông coi rừng được gọi là “Chẩu chiếu”. Người được chọn phải là người khỏe mạnh, giỏi lý lẽ, am hiểu các tục lệ. Sau khi được bầu, người làm “Chẩu chiếu” sẽ tiến hành làm lễ cúng thần thổ địa “Thủ Ti” – Vị thần cai quản cộng đồng làng. Sau đó đọc quy ước của làng một cách trịnh trọng.
Sau khi “Chẩu chiếu” đọc xong, đại diện các gia đình sẽ tiến hành thảo luận và tổng hợp thành quy ước riêng của làng về bảo vệ rừng. Tất cả mọi người dân trong làng đều phải có trách nhiệm thực hiện theo quy ước này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

4 + 12 =