Độc đáo hội Roóng poọc của người Giáy

Hàng năm, nếu có dịp du lịch Sapa các bạn có thể tham gia Hội Roóng poọc. Đây là lễ hội truyền thống của người Giáy đểcầu một năm mới bộ thu, mưa thuận, gió hoà. Lễ hội được tổ chức vào này Thìn tháng Giêng âm lịch ở Tả Van – Sapa. Ngày nay nó đã mở rộng trở thành lễ hội chung của tất cả đồng bào sinh sống ở thung lũng Mường Hoa. Hãy bấm vào link này: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-2-ngay-gia-re/ để có chuyến du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm giá rẻ.

Hội Roóng poọc được bắt đầu ngay từ sáng sớm với những đoàn người đông đúc từ người Mông đến Hầu Thào, người Dao đều hồ hởi tập trung về đây dự hội. Tất cả tạo nên một không khí vô cùng tươi vui, tấp nập, đầy ắp tiếng nói cười.

Mâm cỗ trong Hội Roóng poọc

Mâm cỗ trong Hội Roóng poọc

Địa điểm mở hội là một khu ruộng tương đối bằng phẳng nằm ở phía đầu bản. Ở chính giữa trung tâm hội dựng có một cây cây mai cao vút với một vòng tròn phía trên ngọn. Vòng tròn đó được dán hai mặt, một bên là giấy đỏ biểu trưng cho mặt trời, một bên giấy vàng tượng trưng cho mặt trăng. Mâm cúng của thầy mo gồm các lễ vật tượng trưng cho sự no ấm như : vải, trứng , măng , bạc trắng và 6 qủa còn của các cô gái chưa chồng.

Có thể các bạn sẽ quan tâm đến những địa điểm hấp dẫn nhất khi du lịch Sapa. Xem tại: http://dulichsapalaocai.net/dia-diem-du-lich-sapa/nhung-diem-den-hap-dan-nhat-khi-du-lich-sapa/

Lễ cúng được diễn ra đầu tiên để cúng thần linh cầu cho người yên, vật thịnh. Khi lễ cúng kết thúc là lúc các trò chơi được tiến hành bằng tiếng trống, chiêng, kèn.
Mở đầu là trò ném còn. Những người cao tuổi đứng hai bên, nam một bên, nữ một bên. Họ sẽ cùng nhau ném6 quả còn tượng trưng cho 3 lần khai mạc để mọi người bắt đầu vào cuộc chơi. Những tiếng hò reo cổ vũ của mọi người vang vọng khắp núi rừng. Không khí rất náo nhiệt. Phông còn bị ném thủng là báo hiệu cho một năm mùa màng tươi tốt.

Thích thú với trò ném còn tại lễ hội

Thích thú với trò ném còn tại lễ hội

Bên cạnh đó là trò chơi kéo co được bắt đầu bằng hình thức kéo nghi lễ. Tốp nam đứng phía đông (tượng trưng cho dương, mặt trời) cầm phần đuôi dây kéo.Tốp nữ đứng phía tây (tượng trưng phần âm) cầm phần ngọn. Khi hồi trống kèn vang lên, bên nam sẽ kéo thẳng và bên nữa giả vờ thua để thể hiện một năm mùa màng bội thu. Khi nghi lễ kết thúc, tất cả mọi người kể cả khách du lịch cũng có thể tham gia.

Trong lúc diễn ra các trò chơi, những đôi nam nữ yêu nhau có thể rút khỏi cuộc chơi tìm góc vắng tâm tình qua đàn môi, tiếng khèn, lời hát. Sau những trò chơi vô cùng thú vị, các già làng làm lễ khấn và hạ cột còn để kết thúc hội. Hai thanh niên khoẻ mạnh cùng 2 con trâu mộng được chọn cầy 5 đường “xuống đồng” tượng trưng cho vụ mùa mới bắt đầu.

Xem thêm những điều cần biết khi du lịch Sapa tại đây để chuẩn bị cho chuyến đi của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

5 × 3 =