Đậm đà hương vị rượu ngô trong hang đá Mường Khương

Những hũ rượu ngô trong hang đá Mường Khương

Với tour du lịch Sapa 3 ngày 4 đêm là không đủ để khám phá hết vẻ đẹp của nơi đây nào Thác Bạc – Cổng Trời, đèo Ô Quy Hồ, nào thung lũng Mường Hoa, ruộng bậc thang, núi Hàm Rồng rồi cả đỉnh Fansipang,….Ngoài những địa điểm đã khá quen thuộc đó ra, đến với thành phố núi này, du khách còn có cơ hộ tham quan hang rượu ngô Mường Khương. Nơi này, không chỉ gây ấn tượng cho du khách bởi vẻ đẹp của nó mà còn ở mục đích của chủ nhân khi khai quật hang này.

Hang đá Mường Khương

Hang đá Mường Khương

Bước chân vào cửa hang, du khách sẽ khá ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của những nhũ đá trên trần hang. Các nhũ đá có khá nhiều hình thù, vần vũ như mây vờn sóng cuộn. Dọc đường vào hang là la liệt những chum rượu đủ loại lớn nhỏ. Hũ lớn nhất chứa đến 200 lít và hũ nhỏ là 0,5 lít. Tất cả đều được đậy nắp kín mít, phía trên miệng kẹp chì và buộc khăn đỏ.

Chủ nhân của hang rượu này là Giám đốc của công ty Thắng Ngân – anh Đinh Văn Thắng. Ý tưởng của anh là xây dựng một hầm rượu để bảo quản những hũ rượu ngô bởi theo anh rượu ngô của đồng bào mình đã ngon sẵn rồi và càng để lâu lại càng thơm ngon hơn. Ban đầu, việc xây dựng gặp khá nhiều khó khăn bởi cả hang bị lấp đầy bùi đất. Do đó, anh Thắng phải thuê người đào mất 2 năm mới mở được cửa hang và gần 1 năm nữa để lát nền và hoàn thiện được hang như bây giờ với chiều rộng 700 m2, sâu 200 m2 và có thể chứa tới 100.000 lít rượu.

Click link: https://sapa.hongphong.gov.vn/kham-pha/kham-pha-tap-quan-an-uong-cua-mot-so-dan-toc-sapa/để khám phá tập quán ăn uống của một số dân tộc Sapa.

Những hũ rượu ngô trong hang đá Mường Khương

Những hũ rượu ngô trong hang đá Mường Khương

Tất cả rượu trong hang đều được đặt mua từ bà con trong thôn cất rượu nổi tiếng ở Mường Khương: Cốc Mù, Sa Pả, Dìn Thàng. Rượu nơi đây được bà con nấu từ những hạt ngô trồng trên núi cao với loại men lá đặc biệt và chưng cất trên chõ gỗ theo phương pháp thủ công nên mang hương vị rất đặc trưng. Sau khi mua rượu về, chúng sẽ được chứa trong các chùm, vò sành đã nung qua 1000 độ C để rượu không bị mất đi hương vị tự nhiên.

Nếu muốn tham gia tour Hà Nội Sapa để khám phá vẻ đẹp cũng như nếm thử hương vị thơm ngon của rượu ngô Mường Khương thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại: 0934 507 489 – 0962 70 5533

Leave a Reply

Your email address will not be published.

10 + 5 =