Lễ hội cầu Thần chăn nuôi của đồng bào Mong ở Sapa

Lễ hội cầu Thần chăn nuôi là một nét đặc sắc của người Mong

Lễ cúng thần chăn nuôi còn được biết đến với tên gọi lễ hội Đá trồng, là một nét đặc sắc đã tồn tại lâu đời của những gia đình đồng bảo Mông nói chung và đồng bào Mông ở Nậm Cang – Sapa nói riêng.

Lễ hội cầu Thần chăn nuôi là một nét đặc sắc của người Mong

Lễ hội cầu Thần chăn nuôi là một nét đặc sắc của người Mong

Lễ hội cầu Thần chăn nuôi được tổ chức khi một cặp vợ chồng có con với mục đích cầu mong cho việc chăn nuôi được nhiều gia súc, gia cầm…Để lễ hội có thể diễn ra, mỗi gia đình tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của mình đều phải chuẩn bị một con lợn cắp nách nặng 10 – 20kg hoặc cũng có thể to hơn nữa. Lễ hội được tổ chức vào buổi tối của bất cứ ngày nào trong năm. Bên cạnh lợn cắp nách, rượu cũng là vô cùng cần thiết. Sau khi đã chuẩn bị hết lễ vật cần thiết, cặp vợ chồng đó sẽ cùng gia đình, họ hàng chọn ra một ngày đẹp nhất để tiến hành làm lễ.

Lễ hội được diễn ra với mục đích cầu mong cho việc chăn nuôi đạt năng suất cao

Lễ hội được diễn ra với mục đích cầu mong cho việc chăn nuôi đạt năng suất cao

Xem thêm: Thưởng thức một số loại bánh truyền thống Sapa.

Địa điểm diễn ra lễ hội là trong buồng của cặp vợ chồng. Lợn sau khi mổ xong thì luộc chín, chuẩn bị một cành cây dẻ và lá lau, 6 cái rổ to hoặc âu, 6 chén đặt song song dọc lề giương, một bát canh thịt nguội pha với mật lợn và một quả bầu nhỏ để múc canh. Lợn chặt thành 6 phần, trong đó phần đầu để sát tường, 4 chân để giữa theo đúng hình dạng con lợn đang đứng và đuôi lợn để cuối cùng. Còn lại nội tạng con lợn thì mỗi thứ cắt lấy 6 miếng nhỏ cùng với một quả trứng luộc, một bát cơm chia thành 6 phần.

Sau đó, người trồng cầm cành dẻ bằng tay trái và quả bằng tay phải múc nước canh thịt và nói những lời mang nghĩa cầu mong thần linh phù hộ cho vợ chồng làm ăn phát đạt, vật nuôi phát triển thuận lợi, không bệnh tật,….Tiếp đó, đổ nước canh ở quả bầu vào chén lần lượt từ trên xuống dưới và nhờ người khác uống hết. Sau đó, cứ làm tiếp như vậy cho tới khi đủ 5 lượt thì thôi.

Kết thúc buổi lễ, thái thịt lợn ra và bày cơm rượu mời họ hàng đến ăn và cùng cầu mong cho mọi sự như ý, tốt lành.

Tham khảo một số tour du lịch Sapa giá rẻ 2015 tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

2 × 1 =