Những khó khăn khi xây dựng cáp treo ở Sapa

Khí hậu giá lạnh ở Sapa

Đặt chân lên đỉnh núi Fansipan – nóc nhà Đông Dương là mong muốn của nhiều người đến khi du lịch Sapa. Nhưng với đường đi khó khăn và núi đá cao không phải ai cũng có thể vượt qua và chạm tay vào đỉnh Fansipan. Nhưng từ khi hệ thống cáp treo ra đời, cơ hội trải nghiệm cảm giác chạm tay đến nóc nhà Đông Dương không còn là xa vời nữa.

Cáp treo Fansipan là công trình vô cùng bổ ích và  giúp phát triển du lịch ở Sapa, nhưng để hoàn thành công trình này đã đem đến nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Trưởng nhóm kéo cáp chính của hãng Doppelmayr Garaventa, ông Sigrist Reto cho biết đây là công trình khổng lồ, và nhiều đồng nghiệp của ông không muốn nhận thêm công trình khác sau khi hoàn thành nó.

Độ nguy hiểm cao

Độ nguy hiểm cao

Mặc dù khó khăn, nhưng đây cũng là công trình khiến những chuyên gia mãn nguyện, bởi cáp treo Fansipan là công trình lập kỷ lục thế giới về độ dốc núi mà các chuyên gia đã vất vả hoàn thành trong suốt hơn 2 năm.

Chắc hẳn nhiều người đã biết đến cáp treo  Bà Nà Hills, một trong những tuyến cáp treo dài và dốc. Tuy nhiên, một trong những chuyên gia đã từng tham gia xây dựng cáp treo Bà Nà Hills cho hay, việc xây dựng cáp treo Fansipan Sapa còn khó khăn hơn gấp bội phần.

Sự khó khăn khi xây dựng cáp treo một phần do thời tiết và địa hình của Sapa. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, nhưng càng lên cao thời tiết càng lạnh, có khi gặp phải băng giá. Không những vậy, với địa hình núi hiểm trở, vách đá dựng đứng khiến công việc trở nên khó khăn hơn do tính chất nguy hiểm.

Khí hậu giá lạnh ở Sapa

Khí hậu giá lạnh ở Sapa

Với độ cao so với mực nước biển lên đến 3.143 mét, việc xây dựng cáp treo lên đây không hề đơn giản. Những chuyên gia, những người công nhân phải chạy đua với núi đá, với gió lạnh, với băng tuyết để hoàn thành công trình này. Vào mùa đông, với nhiệt độ xuống xuống thấp tưởng chừng như chậm vào đâu cũng toàn là băng tuyết, vậy mà những con người cần mẫn ấy vẫn làm việc không quản thời tiết, địa hình để hoàn thành tuyến cáp treo.

Không chỉ thời tiết, địa hình mà việc vận chuyển nguyên liệu lên đỉnh núi cao 3.143 mét cũng là một thách thức lớn. Những khối đá hàng trăm kg, hay những cuộn cáp đều do con người và phương tiện thủ công vận chuyển trực tiếp. Làm được việc này có lẽ do ý chí và lòng quyết tâm vượt qua giới hạn bản thân của những người xây dựng cáp treo Fansipan Sapa.

Giờ đây, đỉnh Fansipan không chỉ là nơi dành cho những người đam mê mạo hiểm, khám phá, dũng cảm mà tất cả mọi người khi đến Sapa đều có thể đặt chân lên.