Núi Hàm Rồng – Điểm đến lý thú huyền ảo của Sapa.

Núi Hàm Rồng - Sapa

Núi Hàm Rồng nằm sát trung tâm thị trấn Sapa và có cốt cao độ điểm thấp nhất tại phía Nam 1.450m, cốt cao nhất 1.850m. Địa hình với góc dốc trung bình khoảng 30oC. Địa mạo Sapa chủ yếu là nền đá Casteur phong hóa lộ thiên. Du lịch Sapa 2014 bạn không thể không ghé qua Núi Hàm Rồng. Vẻ đẹp Sapa nơi đây dường như níu chân du khách.

Quanh núi Hàm Rồng có nhiều kiểu núi khác nhau, rừng kín thường xanh, với các loại cây lá rộng xanh quanh năm và các loại dây leo, bụi rậm chằng chịt, rừng hỗn hợp cây lá rộng, lá kim…Vùng núi cao với đặc điểm là rừng thưa, ít rậm rạp, thỉnh thoảng cỏ cây lá rộng xen kẽ. Cao hơn rừng kín thường xanh ẩm á nhiệt đới với đặc điểm rừng thưa, ít tầng hệ thực vật lá kim phát triển. Với độ cao của đỉnh núi thì hầu như không còn cây cối nhiều, chỉ có lác đác Trúc núi (Trúc lùn) và gió bụi thổi. Mùa hè này bạn đã có dự định du lịch hè ở đâu chưa?

Trên sân ngắm mây ở độ cao khoảng 1.800m, du khách phóng tầm mắt nhìn cảnh thung lũng Sa Pa huyền ảo thoắt ẩn thoắt hiện trong những cụm mây trắng bồng bềnh theo gió. Rồi băng qua khu thiên thạch lâm rộng mênh mông, lớp lớp đá đan xen nhau đủ mọi hình dáng, tha hồ cho khách thả trí tưởng tượng thành muôn hình vạn dạng. Đường lên cổng trời ngó phía trước chỉ thấy trời xanh bao la, nhìn dưới chân toàn mây giăng. Hết cổng trời 1, dừng chân ở cổng trời 2 cao khoảng 1.700m để được ngắm đầu rồng thật rõ. Lối đi mỗi lúc một hẹp, dẫn vào hang Tam Môn chỉ vừa một người chui lọt,thoát ra là một khoảng trời mênh mông. Du lịch Sapa Lào Cai từ Hà Nội để được  cắm trại ở đây có hẳn một vườn cây ăn trái với ba loại chủ lực: đào, lê, mận.

Khu du lịch Hàm Rồng được xây dựng trên diện tích gần 150 ha. Công trình được khởi công năm 1996 nhằm khai thác những giá trị văn hoá – tự nhiên một cách hoang sơ của những phiến đá rêu phong. Càng đi lên cao quý khách càng có cơ hội khám phá những khung cảnh tuyệt đẹp như: Vườn Lan, Cổng Trời, Sân Mây, Vườn Đào…. Đặc biệt đối với những du khách có sở thích ngắm cảnh và chụp ảnh thì có lẽ đây là điểm du lịch mà các bạn có thể lưu giữ cho mình rất nhiều bức hình để đời.

Truyện kể rằng, thuở hồng hoang có đôi rồng quấn quýt bên nhau, chơi đùa nơi trần thế mà không hề biết rằng cơn đại hồng thủy đang ập đến, cho đến khi bị những con nước khổng lồ, cuồn cuộn nhấn chìm. Chàng rồng vùng vẫy mạnh mẽ rồi may mắn thoát thân, còn nàng rồng do đuối sức bị cơn đại hồng thủy nhấn chìm, chỉ biết ngước đầu lên nhìn chàng rồng bay về trời. Theo thời gian, nàng rồng hóa đá, thân thể trở thành dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, còn phần đầu trở thành núi Hàm Rồng. Các bạn có thể tham khảo tour du lịch Sapa 360 tại đây.

 

Ngày nay, ngọn núi kỳ thú này được xây dựng trở thành một khu du lịch sinh thái hấp dẫn của thị trấn SaPa,  bao gồm 3 khu vực chính, đó là vườn hoa hàm rồng, khám phá “vườn đá” Thạch Lâm và cuối cùng là đỉnh hàm rồng, nơi du khách có thể thu vào tầm mắt toàn bộ thị trấn Sapa xinh đẹp.

Khám phá điểm du lịch Núi Hàm Rồng, du khách sẽ được khám phá từng phần một của Hàm Rồng, trước tiên là vườn hoa Hàm Rồng là nơi mà du khách sẽ đi qua trong hành trình lên đỉnh Hàm Rồng. Vườn hoa được xây dựng dựa theo địa thế tự nhiên của núi, để khám phá tham quan, du khách sẽ phải đi qua chặng đường dài hàng trăm bậc đá. Cứ cách một đoạn, cảnh trí lại trải ra trước mắt như một bình nguyên thu nhỏ rực rỡ, với muôn vàn sắc hoa. Mùa nào hoa nấy, đem lại cho du khách mới lạ và cảm xúc khác biệt.

 

Vườn đá Thạch Lâm, khu vườn của nhiều vách đá kỳ lạ, được thiên nhiên sắp xếp vô tình mà như hữu ý, đã khiến người xưa khéo tưởng tượng thành vô vàn móng vuốt, vây lông của “nàng” rồng. Đi giữa rừng đá dựng đứng, du khách sẽ có cảm giác bí hiểm, âm u như lạc vào mê cung khó lòng tìm thấy lối ra.

Cuối cùng, sau cuộc hành trình dài 1 km, qua quãng đường không hề dễ dàng, du khách sẽ lên đến đỉnh Hàm Rồng (hay còn gọi là Sân Mây) được bố trí như một chòi quan sát. Tại đây, du khách có thể thu toàn bộ thị trấn SaPa cũng như khu du lịch Hàm Rồng vào trong tầm mắt. Đứng trên chòi quan sát cao ngất ở độ cao hơn 1800m, hít thở không khí trong lành, mát lạnh và chiêm ngưỡng toàn cảnh Sapa, quả không còn gì thú vị bằng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

2 × one =